Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

Xác định mục tiêu học IELTS là yếu tố vô cùng quan trọng trước khi bắt đầu quá trình ôn luyện thi IELTS. Việc có trong mình một mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn tạo được nguồn động lực và quyết tâm, đặc biệt với các bạn mất gốc thì việc bắt đầu sẽ rất khó khăn nếu không có mục tiêu rõ ràng.

Nếu bạn là những người mới bắt đầu vào hành trình chinh phục kỳ thi IELTS thì có lẽ điều bạn cần là một “lộ trình học IELTS” được xây dựng đầy đủ, chi tiết và thông minh nhất. Có được một lộ trình học IELTS được xây dựng bài bản sẽ giúp bạn có một điểm tựa chắc chắn để đi xa hơn sau này mà không cảm thấy lạc lối.

Bài viết này, RES xin chia sẻ tới các bạn lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu được tích lũy dựa trên kinh nghiệm thực tế của những chuyên gia, thầy cô và những bạn học viên xuất sắc tại RES.

Nội dung

1. Trước khi bước vào lộ trình học IELTS

Trước khi đi vào chi tiết các bước trong lộ trình học IELTS thì bạn cần có một sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân. Cụ thể, sự chuẩn bị của bạn nên bao gồm các yếu tố sau đây -những điều sẽ định hướng toàn bộ kế hoạch, con đường bạn sẽ chọn trong lộ trình học IELTS.

1.1 Mục tiêu bạn học IELTS là gì?

Câu hỏi đầu tiên bạn cần suy nghĩ là về mục tiêu học IELTS của bạn? Bạn muốn có nhiều lợi thế khi xin học bổng? Bạn muốn tham gia xét tuyển thẳng vào các trường đại học theo xu thế như hiện nay? Hay bạn học vì muốn mở mang kiến thức, tầm nhìn cho bản thân?

Dù là học vì mục đích gì thì bạn đều cần xác định rõ ràng BAND điểm bạn muốn đạt được. Một học viên muốn đạt band 9 sẽ có lộ trình học IELTS khác so với một bạn chỉ có mục tiêu được 6.5. Chính vì vậy, hãy dành chút ít thời gian để tự xác định mục tiêu cho chính bản thân mình.

Sau khi đã xác định rõ trình độ của bản thân cũng như mục đích, mục tiêu của mình, việc cần làm lúc này đó là thiết lập một lộ trình học tập càng cụ thể và chi tiết càng tốt. Việc đăng ký luyện thi ielts ở trung tâm hay tự luyện thi IELTS là tùy theo việc bạn phù hợp với kiểu học nào hơn, tuy nhiên hãy nhớ rằng kể cả học ở trung tâm thì bạn cũng nên tự học nhiều nhất có thể ở nhà. Hãy kiên trì với kế hoạch mà mình đã đặt ra để đạt được kết quả như mong đợi.

lộ trình học
Lộ trình học Ielts cho người mới bắt đầu

1.2 Bạn đang đứng ở “vị trí” nào?

“Vị trí” hay nói cách khác là trình độ tiếng anh của bạn đang ở mức nào. Nếu bạn không nắm rõ được điều này, bạn sẽ không thể biết rằng bạn đang cách  mục tiêu của mình bao xa và bạn cần có những chiến lược hành động gì để đạt được mục tiêu của mình.

Vậy làm thế nào để hiểu rõ được trình độ của bản thân? Điều này thật dễ dàng vì hiện nay bạn được tiếp cận với rất nhiều nguồn tài liệu hữu ích với những website giúp bạn kiểm tra trình độ. Hoặc các trung tâm hiện nay cũng có những buổi kiểm tra trình độ miễn phí để giúp bạn xác định được năng lực thật sự của bản thân.

1.3 Các giai đoạn học ielts cho người mới bắt đầu

Lộ trình học IELTS do RES chia sẻ được biên soạn hướng tới mục tiêu mang lại cho các bạn những giá trị thực tế, cốt lõi nhất dựa vào kinh nghiệm thực chiến. Bám sát theo lộ trình này, bạn sẽ được trang bị một cái nhìn tổng quan về hành trình mình sẽ đi, bạn sẽ đi qua những bước như thế nào và cần những kỹ năng, phương pháp hay lưu ý gì trong suốt quãng đường đó.

Lộ trình học ielts cho người mới bắt đầu được chia làm 4 chặng chính:

 • Chặng 1: Khởi động
 • Chặng 2: Xây dựng nền tảng
 • Chặng 3: Tăng tốc
 • Chặng 4: Về đích

2. Chi tiết lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

2.1 Giai đoạn 1: Nắm kiến thức cơ bản

Giai đoạn 1 trong lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu là cần nắm được kiến thức cơ bản. Điều quan trọng nhất bạn cần quan tâm trong bước khởi động có lẽ là việc trang bị cho mình một tinh thần “chiến đấu” bền bỉ và nhiệt huyết. Việc ôn luyện IELTS không phải là ngày một ngày hai mà nó là cả một quá trình đòi hỏi rất nhiều nỗ lực của các bạn. Vì vậy, hãy chuẩn bị cho bản thân một hành trang thái độ, tinh thần thật tốt trước khi bắt đầu “chạy đua” các bạn nhé!

Giai đoạn 1 ở lộ trình học

2.1.1 Luyện từ vựng

Từ vựng là nền tảng căn cơ của mọi ngóc ngách trong Ielts đặc biệt là người mới bắt đầu học Ielts. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho từ vựng trong giai đoạn này. Bạn có thể có một cuốn sổ ghi chép các từ vựng cần học mỗi ngày.

Hai cuốn sách hay nhất về từ vựng hiện nay bạn có thể tham khảo quyển “Oxford Word Skill” và “Vocabulary In Use”.

2.1.2 Luyện phát âm

Với người mới bắt đầu học Ielts thì Res thì bạn có thể bắt đầu bảng âm tiếng Anh trước. Bắt đầu với những từ cơ bản và quen thuộc trước với các âm tiết ngắn. Có 2 cuốn sách rất hay bạn có thể tham khảo là “Pronunciation In Use” và “American Accent Training”

2.1.3 Luyện kỹ năng nghe

Trong 4 kỹ năng Ielts thì luyện nghe là một kỹ năng mà các bạn mới học về Ielts “sợ” nhất. Về IELTS Listening, bạn sẽ bắt gặp các dạng bài như

 • Câu hòi có nhiều lựa chọn
 • Hoàn thành form điền vào chỗ trống
 • Hoàn thành câu hoặc đoạn văn
 • Chọn từ danh sách
 • Matching Information
 • Trả lời câu hỏi ngắn

Chính vì vậy khi bắt đầu học luyện nghe Ielts bạn cần nghe thật nhiều, càng nhiều càng tốt. Ở giai đoạn này hãy dành mỗi ngày 1-2 tiếng để luyện nghe Ielts. Tua đi tua lại thật nhiều lần và xem đáp án các phần mà bạn không thể nghe để cải thiện cho lần kế tiếp

2.1.4 Luyện kỹ năng đọc

Kỹ năng đọc hiểu trong Ielts sẽ đòi hỏi bạn có được vốn từ vựng cơ bản. Sau khi luyện từ vựng ở giai đoạn khởi động bạn có thể bắt đầu luyện Ielts reading. Tương tự như nghe thì hãy chọn các chủ đề quen thuộc trước (công việc, nhà cửa, bạn bè, gia đình…) sau đó học cuốn chiếu và nâng cao các chủ đề khó hơn sau này.

Mỗi ngày bạn có thể dành ra 1-2h để luyện đọc Ielts. Các kỹ thuật trong Ielts reading mà bạn cần phải nắm bao gồm:

 • Skimming: kỹ thuật đọc lướt để nắm được ý chính của bài. Thường sẽ tập trung vào các đoạn chủ đề, câu chủ đề để nắm được ý chính, chú ý trả lời các câu hỏi quan trọng như who, what, which, where, when, why cũng như những danh từ riêng, địa điểm, các con số, linking words.
 • Scanning: kỹ thuật đọc nhanh để nắm được từ khóa, thông tin và dữ liệu cần thiết để trả lời câu hỏi mà không cần đọc hết bài.

2.1.5 Luyện kỹ năng Nói

Ở giai đoạn khởi động với phần Ielts speaking hãy bắt đầu với những câu đơn giản và ngắn trước. Hãy tập nói càng nhiều càng tốt trong giai đoạn này. Cách tốt nhất là bạn có thể tìm đối tác đề “face to face” khi luyện Speaking. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký các khóa học Ielts speaking riêng để giáo viên có thể sửa về ngữ pháp hoặc phát âm khi nói.

Với phần luyện nói Ielts thì các chủ đề mà bạn sẽ thường gặp trong các đề thi như

 • Công việc
 • Học hành
 • Hometown
 • Bạn bè và gia đình
 • Sở thích

2.1.6 Luyện kỹ năng viết

Như Res đã chia sẻ ở phần luyện thi Ielts Writing thì Phần thi viết IELTS gồm hai phần: task 1 và task 2. Với giai đoạn này thì các bạn chỉ cần nắm rõ cấu trúc của đề thì Ielts và các dạng bài thường gặp.

Thông thường thì phần thi viết bạn sẽ được yêu cầu viết đoan văn mô tả từ 150 kí tự dựa trên các biểu đồ số liệu. Một số dạng biểu đồ thường gặp:

 • Line graph, Pie Chart, Bar chart, Mixed Chart
 • Table
 • Diagram
 • Map
 • Process

2.2 Giai đoạn 2: Xây dựng nền tảng

Trong giai đoạn kế tiếp của lộ trình học IELTS, bạn sẽ tập trung xây dựng kiến thức nền tảng tiếng Anh bao gồm từ vựng, ngữ pháp và phát âm. Đây là những phần kiến thức vô cùng quan trọng trong giai đoạn đầu tiên, một khi đã nắm vững được nền tảng, các bạn sẽ bứt phá nhanh chóng trong giai đoạn tiếp theo.

Cụ thể như Ielts 5.0 là mức điểm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh trung bình của người học. Để từng bước nâng cao điểm số lên mức sử dụng tiếng Anh khá hơn (6.0), ngoài tiếp tục tiếp tục rèn luyện các kỹ năng, người học cần nâng cao vốn từ vựng, ngữ pháp chuyên sâu hơn. Bên cạnh học theo chủ đề bạn cần học từ vựng theo cụm, Academic Vocabulary (từ vựng mang tính học thuật). Về ngữ pháp người học nên bắt đầu học thêm về câu ghép, câu phức, mệnh đề

lộ trình học ielts
Giai đoạn 2 ở lộ trình học ielts

Nền tảng lộ trình học ielts cho người mới bắt đầu sẽ xoay quanh 4 vấn đề chính là: ngữ pháp, từ vựng, phát âm và làm quen dạng đề thi ielts. Cụ thể như bên dưới

2.2.1 Ngữ pháp

Tiếng Anh có rất nhiều chủ điểm ngữ pháp, thậm chí có những chủ điểm rất phức tạp và khó học như các thì tương lai hoàn thành tiếp diễn, quá khứ hoàn thành tiếp diễn, đảo ngữ,… Tuy nhiên các bạn không cần phải học hết tất cả các chủ điểm ngữ pháp mà cần biết cách học chọn lọc để tránh mất nhiều thời gian mà lại không hiệu quả.

Ở giai đoạn này thì ngữ pháp bạn cần nắm vững các cấu trúc cơ bản như

 • Các thì phổ biến trong tiếng Anh: thì hiện tại đơn, tiếp diễn, thì quá khứ, thì hiện tại hoàn thành…
 • Cấu trúc phổ biến: cấu trúc so…that, cấu trúc too…to, cấu trúc such…that
 • Các kiểu so sánh: so sánh hơn, so sáng bằng, so sách kép.

2.2.2 Từ vựng

Từ vững là bước đệm vô cùng quan trọng ở giai đoạn 2 để bạn có thể luyện thi ielts hiệu quả. Việc xây dựng được vốn từ vững phong phú không chỉ giúp bạn hiểu tốt hơn các đề thi ielts mà còn giúp bạn sử dụng vốn từ phong phú hơn khi thi các kỹ năng speaking và writing.

Ngoài ra bạn cũng nên chú trọng đến tiếng lóng và các từ ” less common” nghĩa là các từ không phổ biển. Khi sử dụng những từ vựng này, thí sinh sẽ thể hiện được mình là người có năng lực vì nắm được thói quen sử dụng ngôn ngữ của người bản xứ.

lộ trình học ielts từ vựng
Lộ trình học từ vựng

2.2.3 Phát âm

Khi đã có vốn từ vững cơ bản thì phát âm chính là phần bạn cần quan tâm trong lộ trình học ielts. Dưới đây là các cách để giúp bạn cải thiện khả năng phát âm của mình.

 • Phát âm là phần sẽ khá là khó nếu bạn học qua việc đọc qua sách vở. Vì vậy, bạn nên tham khảo các nguồn dạy phát âm dưới dạng Audio hoặc VIDEO.
 • Nghe trực tiếp từ người bản xứ phát âm. Đặc biệt tại các trường dạy ielts thì luôn có giáo viên nước ngoài để bạn có thể nghe và tiếp thu một cách nhanh

2.2.4 Làm quen dạng bài

Các bạn sẽ bắt đầu làm quen với các dạng bài cơ bản và hay xuất hiện nhất trong bài thi IELTS ở cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Chặng này sẽ chia thành hai giai đoạn chính:

 • Giai đoạn 1: Tập trung vào hai kỹ năng Listening & Reading vì đây là hai kỹ năng tiếp nhận ngôn ngữ, tạo tiền đề cho giai đoạn 2.
 • Giai đoạn 2: Tập trung vào hay kỹ năng Speaking & Writing vì đây là hai kỹnăng sản xuất ngôn ngữ, dùng để truyền tải ý mà mình muốn diễn đạt.

2.3 Giai đoạn 3: Kiến thức nâng cao

Sau khi đã làm quen với các dạng bài cơ bản trong chặng trước, ở chặng này chúng ta sẽ cùng nhau đi sâu vào các dạng bài còn lại của các kỹ năng. Các bạn sẽ tập trung luyện tập thật nhuần nhuyễn các kỹ năng làm bài, chiến lược làm bài đối với từng dạng bài.

Nếu chưa có một bộ tài liệu ôn thi theo từng kỹ năng thì bạn có thể tham khảo bộ tài liệu ngay dưới đây tại RES. Cụ thể, Res đã phân chia làm 4 mục theo từng kỹ năng: Listening, Speaking, Writing, Reading và mỗi mục đều được “làm đầy” bởi những bộ sách, phương pháp luyện thi ielts kinh điển.

 • Bạn có thể tham khảo các bài test về 4 kỹ năng trực tiếp trên website Res tại đây: https://res.edu.vn/category/test-ielts-online/

2.4 Giai đoạn 4: Luyện đề thi

Ở chặng cuối cùng của lộ trình học ielts, sau khi chúng ta đã nắm được cách làm bài của tất cả các dạng bài, chúng ta sẽ cùng bắt đầu vào giai đoạn luyện đề thi.

Ở giai đoạn này bạn sẽ bắt đầu làm bài thi theo cấu trúc của đề thi Ielts thực tế. Với đúng thời gian và loại câu hỏi mà bạn sẽ gặp khi thi thật. Điều này vô cùng cần thiết và quan trọng để bạn có thể đạt điểm cao trong các kì thi.

Bạn có thể tham khảo các trang web thi ielts online hoặc tìm bộ tài liệu để luyện đề đầy đủ kỹ năng như một kì thi thật và cài đặt thời gian.

3. Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu tại anh Ngữ Res

Là một trong những trung tâm luyện thi ielts hàng đầu tại Việt Nam, anh ngữ Res mang đến lộ trình học và phương pháp luyện thi ielts bài bản với tiêu chuẩn cao nhất từ các tổ chức quốc tế.

 1. Xác định nhu cầu và tư vấn cho học viên đăng ký
 2. Kiểm tra đầu vào để xác định khả năng của từng học viên và tư vấn khóa học phù hợp.
 3. Bổ nhiệm các khóa học phù hợp và theo sát theo viên theo từng giai đoạn.
 4. Đảm bảo học viên tiếp thu và vượt qua các bài kiểm tra và thi thử tại trung tâm
 5. Luyện thi cho học viên đảm bảo 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) để đạt các kết quả cao tại các kì thi thực tế.

Những giáo viên bản xứ giỏi với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, tốt nghiệp Đại học và Thạc sĩ về giáo dục như Cornell (Mỹ), Stanford (Mỹ), Melbourne, Sydney, Monash (Úc), Toronto (Canada). Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí ngay hôm nay.

Mất gốc tiếng Anh thì học Ielts như thế nào?

Với người mất gốc thì lộ trình sẽ bắt đầu từ đầu khi học Ielts, với nấc thang rất rõ ràng từ 4.0 – 8.5 điểm

Có lộ trình học Ielts cấp tốc không?

Có, tại Res chúng tôi sẽ lộ trình học Ielts chuyên dành riêng cho các học viên cần thi điểm cao trong thời gian ngắn.

Học bao lâu có thể đạt điểm thi Ielts 8.5

Tùy theo khả năng hiện tại của mỗi học viên. Tại anh ngữ Res luôn cam kết lộ trình với số điểm đầu ra cho mỗi học viên.