Tuyển sinh 2023: Có bằng IELTS có được cộng điểm thi đại học?

Tuyển sinh 2023: Có bằng IELTS có được cộng điểm thi đại học?

Kỳ thi tuyển sinh đại học 2023 đang đến gần và được coi là kỳ thi lớn nhất trong năm đánh dấu sự rẽ hướng của rất nhiều con đường tương lai. Đối với các thí sinh có nguyện vọng viết tiếp con đường học của mình bằng việc thi vào các trường đại học hay cao đẳng thì đòi hỏi cần có kiến thức nền tảng tốt và kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh. Mỗi trường đại học có tiêu chí tuyển sinh riêng, bao gồm các yêu cầu về điểm số, kỹ năng và đặc thù riêng của từng ngành học. Hiện nay, có nhiều bạn thí sinh đang có thắc mắc: ” Có bằng IELTS có được cộng điểm thi đại học? ” . Và nếu bạn cũng là một trong số đông thắc mắc về vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Bằng IELTS là gì?

Bằng IELTS (International English Language Testing System) là một bằng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được công nhận rộng rãi trên thế giới. Nó được sử dụng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của các cá nhân trong môi trường học tập, lao động và đời sống hàng ngày.

Bằng IELTS được tổ chức bởi tổ chức British Council, IDP: IELTS Australia và Cambridge Assessment English, và được chấp nhận bởi hàng ngàn tổ chức giáo dục, chính phủ và doanh nghiệp trên toàn thế giới. Bằng IELTS được chia thành 4 phần: Nghe, Nói, Đọc và Viết, và có thang điểm từ 0 đến 9.

Có bằng IELTS sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn, bao gồm:

 • Bằng IELTS chứng nhận rằng bạn có khả năng sử dụng tiếng Anh một cách trôi chảy và đáp ứng được yêu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp và trường học trên toàn thế giới.
 • Bằng IELTS là một yêu cầu để nhập học và làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước nói tiếng Anh.
 • Bằng IELTS giúp bạn đáp ứng được yêu cầu ngôn ngữ của các doanh nghiệp toàn cầu, từ đó giúp bạn có cơ hội tăng cao vị trí và thu nhập của mình.
 • Bằng IELTS yêu cầu các thí sinh có khả năng đọc và hiểu các tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh, từ đó giúp bạn nâng cao khả năng học tập và nghiên cứu của mình.
 • Bằng IELTS giúp bạn có khả năng giao tiếp một cách hiệu quả với những người nói tiếng Anh từ các quốc gia khác nhau

Có được cộng điểm thi đại học nếu có bằng IELTS hay không?

Ở một số trường đại học, việc có bằng IELTS có thể được xem như một tiêu chí để đánh giá khả năng tiếng Anh của thí sinh. Tuy nhiên, việc có bằng IELTS không đồng nghĩa với việc thí sinh sẽ được cộng điểm trong kỳ thi đại học. Thay vào đó, trong kỳ tuyển sinh đại học 2023 thì một số trường đại học có quy định là sẽ quy đổi điểm thi chứng chỉ Ielts thành điểm môn tiếng anh.

Theo thông tin tuyển sinh của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, năm 2023, thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ IELTS đạt 5.5 sẽ được quy đổi thành 10 điểm môn tiếng Anh. Điểm IELTS từ 6.0 đến 6.5 sẽ được quy đổi thành từ 11 đến 12 điểm. IELTS từ 7.0 đến 7.5 sẽ được quy đổi thành từ 13 đến 14 điểm. Với IELTS 8.0 trở lên, thí sinh sẽ được quy đổi thành 15 điểm môn tiếng Anh.

Tương tự, Trường Đại học Thương mại cũng quy định quy đổi điểm môn tiếng Anh dựa trên điểm IELTS của thí sinh. Thí sinh đạt IELTS 5.5 sẽ được quy đổi thành 12 điểm. IELTS từ 6.0 đến 7.5 sẽ được quy đổi thành từ 13 đến 16 điểm.

Nhiều trường đại học kết hợp xét tuyển chứng chỉ IELTS cùng với tổ hợp 3 môn. Ví dụ, Trường Đại học Y Hà Nội xét tuyển kết hợp chứng chỉ IELTS từ 6.5 điểm trở lên. Thí sinh đạt điểm trúng tuyển phương thức này không được thấp hơn 3 điểm so với phương thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT.

Các trường đại học khác cũng có quy định riêng về việc quy đổi điểm môn tiếng Anh dựa trên điểm IELTS của thí sinh. Ví dụ, tại Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, IELTS 6.0 được quy đổi thành 10 điểm môn tiếng Anh, IELTS 5.5 được quy đổi thành 9 điểm và IELTS 5.0 được quy đổi thành 8 điểm khi xét tuyển.

Tại Trường Đại học Mở TP Hồ Chí Minh, IELTS từ 4.5 đến 6.0 sẽ được quy đổi thành từ 7 đến 10 điểm môn tiếng Anh. Trường Đại học Tôn Đức Thắng có quy đổi từ IELTS 5.0 đến IELTS 8.0 thành các điểm từ 7 đến 10.

Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT kết hợp với chứng chỉ IELTS để xét tuyển vào các ngành Y khoa, Y học dự phòng, Y học cổ truyền; Dược học; Răng – Hàm – Mặt. Theo đó Thí sinh phải có IELTS Academic 6.0 trở lên

Bảng quy đổi IELTS ở một số trường đại học:

Trường đại học 5.0 IELTS 5.5 IELTS 6.0 IELTS 6.5 IELTS 7.0 IELTS 7.5 IELTS 8.0 – 9.0 IELTS
Đại học Bách khoa Hà Nội 8,5 9 9,5 10 10 10 10
Đại học Quốc gia Hà Nội 8,5 9 9,25 9,5 9,75 10
Trường ĐH Luật Hà Nội 9 9,5 10 10 10
Trường ĐH Kinh tế quốc dân 10 11 12 13 14 15
Học viện Báo chí và Tuyên truyền 7 8 9 10 10 10 10
Học viện Tài chính 9,5 10 10 10 10 10
Trường ĐH Bách khoa TP.HCM 8 9 10 10 10 10 10
Trường ĐH Thương Mại 12 13 14 15 16 16
Trường ĐH Tôn Đức Thắng 7 7,5 8 8,5 9 9,5 10

Những lưu ý cần biết khi nộp đơn xét tuyển đại học có chứng chỉ IELTS

Trên đây là một số thông tin về việc sử dụng chứng chỉ IELTS trong quá trình xét tuyển vào các trường đại học năm 2023. Các trường đại học sử dụng IELTS để xét tuyển đều có quy định riêng về việc quy đổi điểm IELTS thành điểm môn tiếng Anh và có thể có các tiêu chí khác nhau để xét tuyển.

Vì vậy, thí sinh nên tìm hiểu kỹ thông tin của từng trường đại học mình muốn xét tuyển để có thể đáp ứng được các yêu cầu và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để có cơ hội đậu vào trường mình mong muốn. Ngoài chứng chỉ IELTS, các trường đại học còn có thể yêu cầu thí sinh nộp các bằng cấp khác và tham gia các kỳ thi xét tuyển khác như kỳ thi tuyển sinh đại học, tuyển sinh đại học bổ sung, tuyển sinh liên thông…

Tuyển sinh 2023: Có bằng IELTS có được cộng điểm thi đại học?

Nếu bạn đang nộp đơn xét tuyển đại học có yêu cầu chứng chỉ IELTS, hãy lưu ý các điểm sau đây để tăng cơ hội được nhận vào trường:

 1. Thời gian: Hạn chót nộp đơn và kết quả IELTS phải đúng thời gian quy định của trường.
 2. Điểm số IELTS: Kiểm tra xem trường yêu cầu bao nhiêu điểm IELTS để được nhận. Nếu bạn không đạt được điểm yêu cầu, bạn có thể cân nhắc học thêm hoặc tìm kiếm các chương trình đào tạo tiếng Anh trước khi nộp đơn.
 3. Phiên bản IELTS: Nếu trường yêu cầu phiên bản IELTS Academic, hãy chắc chắn rằng bạn đã làm bài thi phiên bản đó.
 4. Thời gian hiệu lực: Kiểm tra xem bằng IELTS của bạn có còn hiệu lực hay không. Nếu bằng IELTS của bạn đã hết hạn, bạn sẽ cần phải làm lại bài thi để có được bằng mới.
 5. Bảng điểm IELTS: Chắc chắn rằng bảng điểm IELTS của bạn đã được chính thức xác nhận và gửi đến trường.
 6. Tài liệu bổ sung: Bạn có thể được yêu cầu cung cấp thêm tài liệu bổ sung như bài luận tiếng Anh hoặc thư giới thiệu. Hãy chắc chắn rằng tài liệu bổ sung của bạn đáp ứng các yêu cầu của trường.
 7. Xác nhận đơn xét tuyển: Sau khi nộp đơn và bảng điểm IELTS, bạn nên theo dõi để đảm bảo rằng trường đã nhận được và xác nhận đơn xét tuyển của bạn.

Chúc các bạn thành công nhé!

Cải thiện reading IELTS bằng bộ tài liệu reading của chúng tôi. Tham khảo các tài liệu và đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn bạn nhé!